Kinh nghiệm lái xe an toàn dịp tết – an toàn là hạnh phúc
20/12/2017 05:36:31

“Quà nào bằng gia đình xum họp, tết nào vui bằng tết đoàn viên”. Trong văn hóa Việt, tết nguyên đán là một dịp mà mỗi người con xa quê hướng về quê nhà với gia đình và người thân. Để đám bảo cho những chuyến hành trình về quê an toàn nhất chúng ta cần nắm vững các kinh nghiệm lái xe an toàn dịp tết.

Các chuyên gia đã chứng minh, việc chuẩn bị tốt cho chuyến đi, tuân thủ theo đúng các nguyên tắc an toàn sau, bạn và gia đình sẽ có những chuyến du xuân tuyệt vời nhất.

Lên kế hoạch chi tiết chuyến đi

Không ít vụ tại nạn xảy ra chỉ vì tài xế phân tâm, đang lo đọc chi dẫn đường hoặc điều chỉnh thiết bị GPS, do đó việc lên kế hoạch chi tết cho chuyến đi là một việc chúng ta không thể bỏ qua. Tìm hiểu thật kỹ về hành trình, tìm hiểu những con đường phải qua, các vấn đề cần lưu ý để đẩm bảo trong suốt hành trình bạn chỉ cần tập trung vào việc nhìn con đường phía trước và lái xe.Kinh nghiệm lái xe an toàn dịp tết

 

Lên lịch cụ thể cho chuyến đi

Có những thời điểm chúng ta không nên cầm lái là từ nừa đếm tới 6h sáng và từ 2-4 h chiều bởi theo nghiên cứu, vào khoảng thời gian này hệ thần kinh của chúng ta thường có xu hướng thiếu tỉnh táo. Và theo phân tích, vào những thời điểm trên lượng tai nạn thường xảy ra nhiều hơn gấp 2-6 lần so với những khung giờ khác. Nếu phải lái xe đường dài hãy cố gắng tránh hai khoảng thời gian trên.

Kiểm tra toàn bộ chiếc xe thật kỹ

Trước mỗi chuyến đi bạn không thể bỏ qua việc kiểm tra thật kỹ chiếc xe của mình đặc biệt: ốp, ắc-quy, phanh, nước rửa kính, đèn pha, đèn xi nhan, tình trạng xăng, dầu... là những chi tiết nhất định phải kiểm tra đầu tiên. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên bỏ túi số điện thoại của dịch vụ cứu hộ giao thông 24h để đề phòng bất trắc nhé.

Không được quên thắt dây an toàn

Một thao tác không thể đơn giản hơn nhưng lại là một trong những cách hiệu quả nhất đảm bảo an toàn cho lái xe. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thắt dây an toàn có thể giảm tới 50% số người tử vong cho người ngồi hàng ghế tước và 75% số người tử vong cho người ngồi hàng ghế sau.

Giữ khoảng cách an toàn


Kinh nghiệm lái xe an toàn dịp tết

 

Không giữ đúng khoảng cách an toàn cũng là một nguyên nhân lớn dẫn tới nhiều vụ tai nạn liên hoàn. Khi một xe gặp phải sự cố, nếu các xe phía sau đi quá sát, không có đủ thời gian để phản ứng xử lý tình huống sẽ dẫn tới tai nạn liên tiếp.

Không được để bản thân bị phân tâm

Khi lái xe, việc duy nhất bạn cần làm là tập trung vào con đường, giữ vững tay lái, tuyệt đối không được đọc, trả lời tin nhắn hay xem điện thoại trong khi lái xe. Chắc bạn chưa biết, việc nhắn tin khi đang lái xe có thể đẩy nguy cơ tai nạn giao thông cao lên gấp 23 lần mức thông thường.

Nếu mệt mỏi hãy dừng lại để nghỉ ngơi

Nếu cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung hãy dừng ngay việc lái xe, tình trạng mệt mỏi có thể làm giảm rất nhiều khả năng điều khiển xe và xử lý tình huống của lái xe. Việc bạn không ngủ trong 17 tiếng đồng hồ sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng lái xe tương tự việc trong máu có chứ nồng độ cồn 0.05. Lời khuyên dành cho bạn là cứ sau mỗi 3h lái xe hay nghỉ ngơi ít nhất 15 phút để lấy lại tỉnh táo.Kinh nghiệm lái xe an toàn dịp tết


Đi đúng tốc độ cho phép

Đừng bao giờ để “nhanh một phút chậm một đời”. Tuân thủ đúng tốc độ là bảo vệ bạn và cả những người cùng tham gia giao thông khác.

Lái xe thì không uống mà đã uống thì tuyệt đối không lái xe

Ngày Tết khó tránh việc uống rượu, bia nhưng hãy nhớ trước khi cầm lái, đâu là cái quan trọng nhất? Niềm vui hay sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của bạn và người thân. Đã lái xe xin vui lòng không uống mà đã uống tuyệt đối không cầm lái.

Hi vọng những kinh nghiệm lái xe an toàn dịp tết trên sẽ giúp bạn có được một hành trình an toàn, chúc bạn và gia đình có những chuyến đi thật vui vẻ.

 


1