Tin Tức: Xe Bus "Chân Dài" Chiếc Xe Của Tương Lai
04/08/2016 11:05:48 | 251 lượt xem

Ý tưởng về chiếc bus "chân dài" con lai giữa xe bus và tàu điện ngầm sau khi xuất hiện lần đầu năm 2010 đã được hiện thực hóa và có chuyến chạy thử đầu tiên ở Tần Hoàng Đảo, Hà Bắc,Trung Quốc ngày 2/8 vừa qua.
 


Bus "chân dài" dễ dàng di chuyển giữa đường phố đông đúc

 

Việc đưa phương tiện công cộng tham gia giao thông mà không ảnh hưởng tới không gian của các phương tiện cá nhân khác đã xuất hiện từ rất sớm. Năm 1969, 2 kiến trúc sư Mỹ đã có ý tưởng về loại xe bus "dạng chân" này. Vào thời điểm đó, tính khả thi trong xây dựng loại bus này gần như không có. Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của công nghệ cùng tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại nhiều thành phố lớn, đã tới lúc chiếc xe này cần đi vào đời sống.
 


 Lễ ra mắt phiên bản thử nghiệm đầu tiên


Sau khi ra mắt bản thu nhỏ vào tháng 5/2016 tại triển lãm công nghệ cao quốc tế Bắc Kinh, giờ đây TEB (Transit Elevated Bus) đã được đưa vào chạy thử nghiệm.

Bus "chân dài" thử nghiệm cao 4,8m, dài 22m và rộng 7,8m có thể chuyên chở tới 300 hành khách. Không gian xe được thiết kế hợp lý với 18 ghế ngồi xếp dọc hai bên, hai ghế tròn ở giữa và vô số vị trí trống để đứng. Quanh xe có hệ thống đèn để cảnh báo cho các phương tiện tham gia giao thông. Các kỹ sư vẫn đang nghiên cứu để hoàn thiện chiếc bus đặc biệt này, dự tính trong tương lai TEB sẽ chạy bằng điện và năng lượng mặt trời với tốc độ tối đa là 60km/h và có thể chở được khoảng 1400 khách.
 

Không gian rộng rãi bên trong TEB


Có thể thấy toa xe có chiều rộng bằng bề mặt đường, và phần "chân dạng" ở phía dưới giúp các phương tiện khác di chuyển một cách bình thường. Loại bus này cũng tương tự như các loại tàu xe chạy trên cao, vì nó di chuyển mà không ảnh hưởng tới những phương tiện khác. Ưu điểm của Bus "chân dài" là không đòi hỏi xây dựng cơ sở hạ tầng riêng vì vậy loại xe được thông báo có chi phí rẻ hơn gấp 5 lần tàu điện ngầm, việc sản xuất lại nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 


Các phương tiện dễ dàng di chuyển dưới gầm TEB
 

Chiếc xe vẫn đang trong quá trình chạy thử nghiệm và tiến hành cải tiến. Nhưng với những gì đang thấy trước mắt có thể nói chiếc xe sẽ sớm trở thành một phương tiện chuyên chở rất có tính kinh tế trong tương lai.

 

Nguồn: dt

Tin tức liên quan