Thu nhập bao nhiêu đủ để "nuôi" xe?
01/03/2016 08:54:44 | 1033 lượt xem

Khi sở hữu được môt chiếc xe hơi ở Việt Nam dù đó là chiếc xe bình dân thì bạn vẫn phải tiêu tốn một số tiền kha khá hằng tháng để nuôi xe.

Việc mua xe ngày càng trở thành nhu cầu phổ biến với những gia đình trẻ ở các thành phố lớn. Lợi ích của chiếc xe cho thấy rõ rệt hơn so với xe máy ở sự an toàn, đảm bảo sức khỏe khi tránh được những thời tiết khắc nghiệt, tránh những rủi ro không đáng có khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên với mức thu nhập bình quân 2 vợ chồng khoảng 100 triệu/năm, nếu giả sử một năm có thể tiết kiệm được 40 triệu đồng thì để mua một chiếc xe cỡ nhỏ tầm giá 500 triệu cũng phải mất 13 năm, tuy nhiên đây chỉ là cách tính cao bằng, trên thực tế thì nhu cầu thu nhập cũng như cách chi tiêu mỗi người lại khác nhau.

Hyundai-grand-i10 

"Nuôi" một chiếc ôtô bình dân ở Việt Nam cũng tiêu tốn từ 4 đến 4,5 triệu đồng/tháng

Theo các chuyên gia tư vấn về tài chính thì để sử dụng các dòng xe bình dân nhất hiện nay như Kia Morning, Chevrolet Spark, Hyundai Getz hay Hyundai Grand i10 có mức giá tầm 300- 500 triệu thì người sử dụng cũng phải tính toán hết sức chi tiết các khoản chi tiêu hàng tháng nhằm cân đối với mức thu nhập để đưa ra quyết định sáng suốt.

Ví dụ như bạn đang sử dụng một chiếc xe Hyundai Grand i10 thì chi phí như xăng xe 1,5 triệu/tháng, gửi xe hàng tháng 800 nghìn đồng, bảo hiểm 1 triệu đồng. Ngoài ra còn một số khoản phát sinh thêm như phí cầu đường, sửa chữa, rửa xe, thay thế phụ tùng cho là 1 triệu đồng/tháng , tính cả chi phí cố định cũng như phát sinh hàng tháng cho một chiếc xe bình dân cũng lên mức 4-5 triệu đồng.

Cho nên để sử dụng các loại xe bình dân nhất hiện nay thì mức thu nhập hàng tháng ít nhất cũng phải 10 triệu đồng mới đảm bảo các khoản chi phí.

Phần lớn những người mua xe hiện nay chi ước tính thu nhập theo mặt bằng chung mà quên mất nhu cầu chi tiêu gia đình thậm chí nhiều trường hợp còn khai khống thông tin thu nhập để vay được vốn ngân hàng nhiều hơn, điều đó có nghĩa là bạn đang tự trói mình vào một gánh nặng tài chính sau khi sở hữu cho mình một chiếc xe dù là chiếc xe có mức giá bình dân.

Tin tức liên quan
Có nên mua xe Hyundai Kona không?
08/05/2020 10:39:04 | 1507 lượt xem
1