Sử dụng phanh ô tô đúng cách
23/07/2015 09:30:30 | 1309 lượt xem

Việc bạn sử dụng ô tô hằng ngày nhưng không hẳn ai cũng sử dụng phanh một cách chính xác và an toàn. Dưới đây là một số cách sử dụng phanh đúng cách và an toàn. Nếu các bạn sử dụng chưa đúng thì có thể tham khảo để đảm bảo an toàn để tránh những tình huống nguy hiểm tai nạn đáng tiếc.

su-dung-phanh.jpg
Sử dụng phanh đúng cách

Cách phanh:

Đạp hơi mạnh ở lần phanh thứ nhất để ô tô giảm tốc độ, đến mức ổn định rồi đạp phanh nhẹ dần dần để lợi dụng đà của xe. Đệm tiếp phanh cho đến khi xe dừng hẳn hoặc tiếp tục đi.

Phanh khẩn cấp:

Trường hợp đang di chuyển với tốc độ cao nếu đạp phanh đột ngột mạnh rất có thể xe bạn bị bó cứng phanh khiến xe không lăn mà chuyển sang trượt như vậy bạn sẽ hoàn toàn mất kiểm soát xe của mình việc này sẽ rất nguy hiểm.

Để kiểm soát được tay lái khi di chuyển tốc độ cao thì cần đạp mạnh chân phanh đến khi cảm giác bánh xe đã bắt đầu trượt trên đường, những vẫn đi thẳng theo chiều vẫn kiểm soát được tay lái, ngay lập tức nhả chân phanh. Xe hết trượt, lại tiếp tục phanh cho đến khi ô tô dừng hẳn lại. Cách phanh này đòi hỏi phải hết sức bình tĩnh, chú ý xử lý nhả phanh đúng lúc ở lần phanh đầu tiên, nếu phanh chết và đánh lái thì hiện tượng bó cứng phanh và mất lái sẽ xảy ra ngay lập tức, gây uy hiểm và rất có thể bị lật xe.

Phanh khi đường trơn trượt

Trường hợp này thường xảy ra với những đoạn đường bị ướt hoặc do mưa bùn lầy. Nên ta cần phanh nhẹ và đạp phanh liên tục nhiều lần để bánh xe có điều kiện bám mặt đường tránh việc bị bó cứng phanh. Việc đạp nhiều lần này tường tự công nghệ bó cứng phanh ABS càng nhiều lần trong thời gian ngắn thì độ an toàn càng cao.

Phanh xe khi đổ đèo

Tuyệt đối không được cắt côn khi xe đang xuống dốc vì nó rất nguy hiểm, nó sẽ lao theo quán tính với vận tốc tăng dần và chiếc xe rất khó phanh lại trong trường hợp khẩn cấp. Nên di chuyển với số thấp để ghìm tốc độ của xe, đồng thời phanh nhẹ khi cần thiết để kiểm soát vận tốc

Phanh dừng xe nhiều bước:

Là một trong những kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất vì cơ bạn các lái xe ô tô đều di chuyển trên các đường bằng phẳng nhiều như ở trong thành phố hay, đường cao tốc. Kỹ thuật phanh xe (nhấp phanh) cơ bản này được nhiều tài xế có kinh nghiệm sử dụng trong khi tham gia giao thông. Thay vì đạp mạnh phanh một lần gây dúi người về phía trước, thì kỹ thuật phanh ô tô nhiều bước sẽ khiến xe dừng từ từ rất êm. Kỹ thuật này sử dụng trong trường hợp phanh dừng xe bình thường, không có tính huống bất ngờ xảy đến.

Chú ý khoảng cách khi lái xe

Chú ý khoảng cách giữa hai xe để không rơi vào tình trạng phanh gấp, khoảng cách an toàn giữa hai xe được tính như sau: vận tốc* 3/10 (mét). Có nghĩa là nếu xe bạn đi với vận tốc 60 km/h, khoảng cách an toàn sẽ là 60*3/10 = 18 mét. Như vậy nếu xe trước dừng đột ngột thì xe của bạn vẫn đủ thời gian và khoảng cách phanh cho tới khi dừng hẳn.

Tin tức liên quan
Có nên mua xe Hyundai Kona không?
08/05/2020 10:39:04 | 1380 lượt xem
1