Người Việt đang "tự ký bản án tử hình" khi ngồi trên ôtô
14/07/2015 11:06:50 | 948 lượt xem

Không phải ngẫu nhiên "thắt dây an toàn" là một trong những việc làm bắt buộc khi ngồi trên ô tô. Việc thắt dây an toàn khi lái xe là một yếu tố đảm bảo an toàn rất cao mà lái xe cũng như hành khách nên nghiêm chỉnh tuân thủ để đảm bảo tính mạng của chính mình.

that-day-an-toan-1

Chắc chắn đã có rất nhiều người từng bị “chúi mũi” về phía trước khi ngồi xe gặp trường hợp phanh gấp, nặng hơn có thể bị xây xát hoặc không ít những trường hợp bị tử vong chỉ vì không thắt dây an toàn.

Theo các chuyên viên kỹ thuật, khi bị đâm về phía trước người lái xe chỉ có thể giữ cho mình không bị chấn thương trong điều kiện xe đang chạy với tốc độ "rùa bò" 5 km/h. Khi xe chạy với tốc độ 70 km/h theo quy luật của lực quán tính người ngồi trong xe có lực quán tính đạt tốc độ gần bằng tốc độ của xe. Trường hợp xe dừng lại đột ngột, nếu bạn đeo dây an toàn thì bạn sẽ được giữ lại. Nếu không có dây an toàn thì cả người bạn sẽ bị ném về phía trước với tốc độ 70 km/h.

that-day-an-toan-2

Với người lái xe có trọng lượng 70kg khi bị đâm chính diện sẽ phải chịu một lực đập mạnh lên người khoảng 3 tấn. Còn nếu tốc độ lên tới 80 km/h thì lực quán tính đó sẽ đạt tròn 9 tấn. Chắc chắn không một người lái nào có thể giữ được tính mạng mình trong trường hợp đó nếu không thắt dây an toàn. Người lái xe tự ký bản án tử hình cho bản thân và những người đồng hành, kể cả khi đang chạy với tốc độ 60 km/h.

Ở Việt Nam, điều kiện đường sã không đảm bảo để chạy tốc độ cao đặc biệt là lưu thông trong phố rất chật chội điều này cũng tạo tâm lý chủ quan cho người dùng xe. Ngoài ra, ý thức tự bảo vệ mình của người lái xe và người đi xe còn chưa cao. Đa số họ đều thấy khó chịu khi phải thắt dây an toàn vì cho rằng, việc thắt dây an toàn chỉ làm vướng víu, bất tiện. Một số người khác để "đối phó" với công an thì vòng dây ra sau lưng, chốt khóa để “trốn” cảnh báo.

Việc thắt dây an toàn khi lái xe chỉ là việc nhỏ, đơn giản nhưng hiệu quả rất lớn. Vậy nên, vì bản thân, ngay cả khi luật không bắt buộc, hãy tự tạo cho mình thói quen thắt dây an toàn ngay khi ngồi lên xe. Đừng coi thường tính mạng của chính mình!

Tin tức liên quan
Có nên mua xe Hyundai Kona không?
08/05/2020 10:39:04 | 1450 lượt xem
1