Có nên ngủ trong ô tô?
13/07/2015 04:56:44 | 1406 lượt xem

Ngủ trong ôtô có hại hay không? Câu hỏi này sẽ còn nhiều tranh cãi. Hãy cùng chúng tôi phân tích để hiểu rõ căn nguyên giúp bạn đảm bảo an toàn cho mình nếu gặp phải những trường hợp bất khả kháng.

Nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chỉ cần đóng kín cửa, bật máy lạnh thì sẽ an toàn và không có chuyện gì xảy ra. Nhưng liệu điều đó có đúng?

Hệ thống điều hòa trên ôtô sử dụng hai chế độ lấy gió trong quá trình làm lạnh: Chế độ lấy Gió Trong và chế độ lấy Gió Ngoài. Chế độ lấy gió trong có tác dụng làm mát nhanh hơn trên nguyên tắc chỉ lấy khí tuần hoàn trong khoang lái, trong khi đó chế độ lấy gió ngoài làm mát chậm hơn nhưng mang được luồng khí giàu oxy vào khoang lái.

ngu-tren-o-to-2

Theo nguyên lý, khi chúng ta đóng kín cửa xe, lượng ô xi trong xe đã giảm dần và chọn chế độ lấy gió trong, không khí tự nhiên khó mà vào được bên trong. Do đó, xe chỉ có thể làm mát không khí trong xe, mà ít có sự lưu thông với bên ngoài.

Chính vì vậy, nếu trong một hành trình dài chỉ dùng chế độ lấy gió trong, bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt và mệt mỏi dù không khí vẫn mát lạnh nhờ hệ thống điều hòa.

Những lúc như vậy, bạn hãy mở cửa sổ hoặc dùng chế độ lấy gió ngoài để có thêm dưỡng khí.

Có nên ngủ trong ô tô hay không?

Ngủ trên xe ô tô nhưng phải cân bằng được lượng oxy từ môi trường.

Nếu tấp xe vào một nơi để ngủ, cần hạ bớt kính xe xuống để không khí có thể lưu thông. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể an toàn tuyệt đối, người dùng cần hẹn giờ để báo thức khoảng từ nửa tiếng đến 1 tiếng để tỉnh dậy, bước ra hít thở không khí.

ngu-tren-o-to-1

Cũng trong trường hợp lái xe đường dài, không khí trong xe đã giảm đi ô xi khi ít có sự lưu thông với bên ngoài. Điều này gây ra sự mệt mỏi và đau nhức các cơ bắp, thần kinh... Do đó, người dùng cần dừng lại, nghỉ ngơi và hít thở không khí từ tự nhiên.

Trở lại với câu chuyện ngủ bên trong xe và bật điều hòa, rõ ràng nếu đóng kín cửa và để chế độ lấy gió trong không hề tốt cho sức khỏe, bởi trung bình một người lớn cần 0,5m3 không khí trong một giờ đồng hồ để lấy oxy cung cấp cho cơ thể sinh tồn. Do đó, nếu bạn thực sự muốn ngủ bên trong xe, hãy nghĩ cách cung cấp không khí “tươi” cho sự an toàn của mình và người thân: hé cửa kính (khoảng 1-2cm), để chế độ lấy gió ngoài, hoặc xe có chế độ lấy gió tự động (liên tục thay đổi việc lấy gió trong/ngoài)…

Cần tìm nơi thoáng mát để lấy gió ngoài bởi lẽ nếu bạn đỗ xe trong khu vực kín (nhà để xe, garage…) tính mạng của bạn càng nguy hiểm hơn nếu thực hiện lấy gió ngoài. Bởi lẽ, lúc này khi xe (với cả động cơ xăng và diesel) vận hành sẽ làm tăng nồng độ khí CO (Carbon monoxide) cực kì nguy hiểm cho tính mạng con người. Tìm nơi thoáng mát đỗ xe cũng có thể phòng ngừa những việc bất trắc xảy ra (hỏa hoạn).

ngu-tren-o-to-5

Theo các chuyên gia y tế, khí CO làm hồng cầu trong máu không thể vận chuyển oxy tới các tế bào sống khiến cơ thể rơi vào trạng thái hôn mê, bất tỉnh thậm chí dẫn đến tử vong. Đây là dạng ngạt tế bào, ngạt hệ thống, chữa rất khó. Những trường hợp này nếu không cấp cứu kịp thời, để thiếu oxy não lâu dẫn đến hôn mê, tử vong, cứu được cũng sẽ sống đời sống thực vật do não bị tổn thương.

Ngoài ra, việc sử dụng nổ máy ôtô và đứng nguyên một chỗ cũng có những khả năng cháy nổ rất lớn, đặc biệt là với những chiếc xe tuổi đời đã quá lâu. Bởi lẽ với việc hệ thống làm mát của xe hoàn toàn trông đợi vào hệ thống quạt do chính động cơ hoạt động, không có sự hỗ trợ của không khí khi lưu hành trên đường, chiếc xe tỏa nhiệt mạnh hơn và trở nên vô cùng nguy hiểm,

Và vì vậy, nếu còn các lựa chọn khác thì thực sự việc ngủ trong ôtô là phương án bạn nên loại bỏ, một giấc ngủ tiềm ẩn nhiều bất trắc không phải là một lựa chọn đúng đắn.

Các trường hợp tử vong liên quan đến ngạt khí:

Năm 2003 một lái xe của công ty tư vấn xây dựng thuộc Bộ GTVT đã chết khi ngủ trưa trong ôtô đóng kín cửa.

ngu-tren-o-to-4

Năm 2008 trong cơn mưa lũ lịch sử tại Hà Nội, hai người đàn ông được phát hiện đã chết trong chiếc ôtô nằm sát sông Lừ trên đường Lê Trọng Tấn, nguyên nhân ban đầu xác định là do chết ngạt khi dừng lại trú mưa.

ngu-tren-o-to-3

Đầu năm 2013, một tài xe taxi được phát hiện chết trong ôtô tại địa phận xã Thanh Hà (Thanh Liêm - Hà Nam) cũng với lí do tương tự.

Và gần đây nhất là vụ việc xảy ra tại chân đập dâng Lại Giang, thuộc địa bàn khối Trung Lương, thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), khí CO đã cướp đi sinh mạng của hai người ngồi bên trong.

Chúc các bạn có những giấc ngủ "đường" ngon giấc và an toàn!

Tin tức liên quan
Có nên mua xe Hyundai Kona không?
08/05/2020 10:39:04 | 1507 lượt xem
1