Cách dừng xe khi mất phanh
17/07/2015 02:50:07 | 1142 lượt xem

Bạn phải luôn giữ được bình tĩnh khi điều khiển xe, bỏ chân ga, tắt điều khiển hành trình, thử phanh chân, về số thấp.

Dưới đây là một số cách quan trọng giúp bạn dừng xe không phanh, nhưng điều quan trọng là bạn phải thật tỉnh táo và bĩnh tĩnh xử lý.

1. Tránh hoảng loạn: Cố gắng giữ bình tĩnh để đưa ra những cách xử lý phù hợp.

dừng xe

2. Nhấc chân khỏi bàn đạp ga và tắt điều khiển hành trình (nếu có).

dừng xe

3. Thử phanh. Kiểm tra bằng cách thử cảm nhận của chân với bàn đạp phanh, xem phanh có khó di chuyển hay có chướng ngại vật ở dưới.

dừng xe

4. Đạp nhanh nhiều lần: Dùng chân đạp nhiều lần lền bàn đạp phanh có thể tạo áp lực bơm dầu cho hệ thống phanh, điều này có thể mất thời gian nhưng hãy kiên trì. Cũng có thể thực hiện với cả xe có trang bị phanh ABS. Phanh ABS chỉ được kích hoạt khi tác động một lực thật mạnh lên phanh. Sau đó, dù xe có thệ thống phanh ABS hay không thì cũng nên đẩy bàn đạp phanh hết hành trình.

dừng xe

5. Về số thấp hơn.

dừng xe

Đối với các dòng xe số tự động thì hộp số có (+,-) hoặc D1,D2,L thì chuyển về chế độ này và kéo cần về (-) hoặc từ D2 xuống D1 rồi về L, Thực hiện tới khi nào xe giảm tốc độ

Đối với các xe số sàn, bạn nen về số kế tiếp thì phải đạp ga cho vòng tua lớn hơn tốc độ thì về số sẽ êm hơn. nếu đang ở số 5 thì về số 4 cho tới khi về số 1 thì thoy.

6. Sử dụng phanh khẩn cấp (phanh tay):

dừng xe

Phanh tay chỉ sử dụng khi đỗ xe và phanh tay này có tác dụng hãm các bánh sau. Nếu mất phanh chân thì có thể sử dụng phanh tay, bấm nút khóa phanh, kéo phanh tay lên rồi nhả về, thực hiện liên tục cho đến khi xe giảm tốc độ.

Chú ý, không kéo phanh tay với lực quá mạnh hoặc quá nhanh điều này sẽ dẫn tới việc xe mất kiểm soát.

(Theo vnexpress)

Tin tức liên quan
Có nên mua xe Hyundai Kona không?
08/05/2020 10:39:04 | 1359 lượt xem
1