Bạn đã biết cách sử dụng và bảo quản hệ thống điều hoà ô tô trong mùa hè?
13/07/2015 04:32:08 | 1291 lượt xem

Hệ thống điều hòa trên xe hơi là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng và thực sự rất cần thiết, đặc biệt là ở những nước có khí hậu nóng ẩm và môi trường nhiều khói bụi như Việt Nam. Trong những tháng mùa khô này, thời tiết hầu như luôn ở trong tình trạng nắng gắt và không mưa, do đó hệ thống điều hòa gần như phải hoạt động hết công suất mỗi khi chiếc xe được vận hành.

Một số kinh nghiệm và mẹo nhỏ dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn sử dụng và bảo quản hệ thống điều hòa tiết kiệm và đảm bảo độ bền hơn.

1. Tránh bật điều hòa khi chưa khởi động xe và nhớ tắt nó trước khi tắt máy xe

 su-dung-dieu-hoa-2

Hãy luôn nhớ khởi động xe trước khi bật điều hòa

Hầu như mọi người ít chú ý tới điều này. Ngoài trời nóng bức hoặc ở ngoài nắng lâu, lên xe là bật điều hòa. Khi chưa nổ máy để khởi động xe, nếu bật máy lạnh ngay lập tức, đặc biệt là bật ở mức cao để làm mát nhanh, thì bình điện (ắc-quy) sẽ phải hoạt động hết công suất để chạy máy điều hòa. Khi đó, nguồn điện bên trong ắc-quy sẽ bị cạn kiệt rất nhanh chóng mà chúng ta không hề hay biết.

Khi bạn đã "mát", nhiều khả năng là bạn sẽ không khởi động xe được do nguồn điện lúc này đã trở nên rất "yếu". Lúc đó, bạn sẽ thấy "nóng nực" trở lại khi phải xuống đẩy xe hoặc mở nắp ca-pô lên để câu bình từ một chiếc xe khác.v.v...

Hơn nữa, ắc-quy sẽ bị giảm tuổi thọ rất nhanh nếu phải hoạt động không hợp lý như thế này.

Ngược lại, nếu khi tắt máy xe, mà bạn quên chưa tắt điều hòa, thì ắc quy vẫn bị ảnh hưởng ít nhiều do nó phải chịu tải tức thời cho dàn lạnh. Điều này vẫn không tốt cho xe, vì thế bạn nên nhớ khởi động xe trước khi bật máy lạnh và tắt nó trước khi tắt máy xe.

2. Hãy mở cửa xe và bật quạt gió ít nhất 5 phút trước khi bật điều hòa

Theo nghiên cứu, các bộ phận trên xe như bảng táp-lô, bảng đồng hồ, ốp cửa, hộc chứa đồ, ghế ngồi, tựa tay, các loại ống dẫn.v.v... và rất nhiều bộ phận khác trong xe đều được làm từ nhựa. Những bộ phận này khi gặp nhiệt độ cao sẽ tỏa ra mùi hôi khó chịu và chúng đều là hợp chất có gốc Benzen – một trong những độc tố có khả năng gây ung thư mạnh nhất.

su-dung-dieu-hoa-3

Dù là một chiếc siêu xe, bạn cũng nên mở cửa xe và bật quạt gió ít nhất 5 phút trước khi bật điều hòa

Ngoài việc gây ra ung thư, các hợp chất có gốc Benzen còn có thể gây hại cho xương, chứng thiếu máu và làm giảm số lượng bạch cầu trong máu. Nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh bạch cầu ác tính và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nó cũng có thể làm sẩy thai ở phụ nữ đang mang thai... Hợp chất gốc Benzen còn là một độc tố có ảnh hưởng mạnh đến thận và gan của bạn. Tệ hại hơn, một khi đã xâm nhập thì rất khó khăn để trục xuất những thứ độc hại này ra khỏi cơ thể.

Mật độ Benzen ở mức cho phép là 50mg/ft vuông. Một chiếc xe đậu trong nhà, với các cửa sổ đóng, sẽ chứa 400-800mg Benzen – gấp 8 lần so với mức cho phép. Nếu đậu dưới ánh mặt trời, ở nhiệt độ trên 15 độ C, mức Benzen sẽ lên đến 2.000-4.000mg, gấp 40 lần so với mức chấp nhận được... Do đó, trừ khi ở trong tình thế bắt buộc, bạn không nên đậu xe dưới trời nắng gắt, nên có gắng tìm chỗ mát nhất có thể để đậu, dù phải chịu khó... đi bộ một tí.

Chính vì vậy, dù bạn có dùng xe siêu sang đi chăng nữa, bạn cũng nên thay đổi thói quen một chút:

+ Trước khi lên xe: mở hết cửa xe hoặc cửa sổ, đề máy lên, bật quạt gió hết cỡ khoảng 5 phút để đẩy hết khí độc ra ngoài xe, giúp cho không khí trong xe trở nên thông thoáng trước khi di chuyển.

+ Nếu đỗ xe lâu dưới trời nắng thì khoảng thời gian mở quạt gió cần lâu hơn. Đến khi cảm thấy trong xe bớt các mùi hôi khó chịu, không khí thoáng đãng hơn thì lúc đó bạn mới nên vào trong xe.

3. Không nên để nhiệt độ điều hòa quá lạnh

Sau khi đã lên xe và khởi động máy, bạn nên bật máy lạnh làm mát một cách từ từ, vì dàn lạnh không phải hoạt động quá sức. Bên cạnh đó, việc sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá chênh lệch so với bên ngoài sẽ khiến nó hoạt động ở điều kiện quá tải, dẫn đến việc tốn nhiên liệu và mau hỏng hóc.

Ngoài ra, khi nhiệt độ trong và ngoài xe chênh lệch quá nhiều, khi lên/xuống xe bạn sẽ dễ bị viêm họng và cảm cúm do nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột. Tốt nhất là nên để cho điều hòa trong xe ở nhiệt độ vừa phải, khoảng từ 22-25 độ C, để đảm bảo sức khỏe cho bạn cũng như tăng độ bền cho xe.

su-dung-dieu-hoa-4

Không nên bật điều hòa quá lạnh

Thêm một lưu ý nữa, khi sử dụng hệ thống điều hòa trên xe hơi, bạn nên tự điều chỉnh đến nhiệt độ vừa đủ để làm mình mát. Bạn không nên dùng chế độ "Auto" trên các mẫu xe mới hiện nay, bởi chế độ này thường được lập trình theo thời tiết các nước Âu, Mỹ, Nhật... Nếu gặp điều kiện trời nắng nóng như ở Việt Nam, chế độ này thường nhận diện là "rất nóng" và sẽ set chế độ làm mát mạnh, điều này sẽ dẫn đến vấn đề mà ta đã bàn ở trên. Việc xài chế độ Auto có cái lợi là đỡ mất công chỉnh, nhưng cũng có cái hại là mình không kiểm soát được nó theo ý muốn.

Hi vọng những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bảo vệ chiếc xế yêu của bạn cũng như sức khỏe của chính mình.

Chúc các bạn lái xe an toàn trong những ngày nóng nực này!

Tin tức liên quan
Có nên mua xe Hyundai Kona không?
08/05/2020 10:39:04 | 1450 lượt xem
1