Làm gì khi ô tô bị ngập nước?
23/11/2015 10:08:06 | 558 lượt xem

Tình trạng xe ô tô chìm trong biển nước trong thời tiết này là điều không hề hiếm. Trong những trường hợp này, tài xế nên làm gì để tránh tối đa thiệt hại cho các "xế yêu" của mình?

Đánh giá tình hình

Điều đầu tiên lái xe cần biết khi xe ngập lụt trong những đoạn đường đó là xác định độ sâu cảu vùng bị ngập. Nếu nước vượt quá nửa bánh xe, tốt nhất nên quay lại, chuyển sang một tuyến đường khác, không nên cố lao qua.

lam-gi-khi-o-to-ngap-nuoc-1

Trong trường hợp mức nước ngập thấp và xe có thể đi qua được, tài xế cũng nên chủ động tắt tất cả các thiết bị không cần thiết như hệ thống giải trí, hệ thống điều hòa để giảm sức tải cho động cơ. Đặc biệt, trong quá trình di chuyển, nên đi ở mức số thấpgiữ đều ga.

Không cố khởi động xe

Với trường hợp xe chết máy giữa đường, lái xe tuyệt đối không cố khởi động xe bởi xe có thể gặp hiện tượng thủy kích rất nguy hiểm.

Trên đoạn đường ngập, nước dễ tràn vào ống hút gió khiến xe bị thiếu không khí - một phần quan trọng trong hỗn hợp xăng-gió để động cơ hoạt động. Nếu cố khởi động lại, động cơ, hệ thống hút gió tiếp tục hoạt động, nhưng được hút vào để tạo thành hỗn hợp nhiên liệu là xăng-nước chứ không phải xăng-gió. Piston phải nén hỗn hợp này sẽ không chịu được và khiến tay biên bị cong.

lam-gi-khi-o-to-ngap-nuoc-2

Nếu tiếp tục khởi động nhiều lần, tay biên cong sẽ quá sức chịu đựng và bị gãy, làm xước xy-lanh, thậm chí chọc thủng lốc máy, gây ra những hậu quả nặng nề. Đây là một trong những thiệt hại nghiêm trọng nhất trên xe hơi.

lam-gi-khi-o-to-ngap-nuoc-3

Giải pháp:

Khi "xế yêu" chết máy, nếu có thể hãy cố di chuyển xe đến một vị trí khô ráo hơngọi xe cứu hộ. Tốt nhất, lúc mua xe, bạn cũng nên chủ động mua bảo hiểm thủy kích để được hỗ trợ trong các trường hợp rủi ro.

Làm sạch xe

Trường hợp xe ngập nước nhưng không bị chết máy, việc cần làm ngay sau đó là bảo dưỡng nội thất ô tô. Bởi lẽ nước bẩn có thể tràn vào nội thất xe, nhất là khi gặp sóng đánh từ những phương tiện ngược chiều.

lam-gi-khi-o-to-ngap-nuoc-5

Theo lời khuyên của các thợ sửa chữa và kỹ thuật viên, khi phát hiện nội thất xe bị ngấm nước, cách tốt nhất là nên tìm một gara quen thuộc để vệ sinh trước khi xe “bốc mùi”. Tùy vào chất liệu được sử dụng là da hay nỉ mà các công đoạn dọn nội thất cũng sẽ khác nhau.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra hệ thống điện cũng là việc làm không thể bỏ qua. Nếu đọng nước, khu vực trung tâm rất dễ xảy ra hiện tượng chập, cháy… Các giắc nối cần được kiểm tra và xì khô để đảm bảo độ tiếp xúc.

Chúc các tài xế lái xe an toàn!

Tin tức liên quan
HÈ NHƯ Ý- GA MIỄN PHÍ
17/04/2018 03:38:06 | 18683 lượt xem
1
Bạn cần hỗ trợ?