Nên chọn xe máy xăng hay máy dầu?
07/12/2015 11:37:10 | 1136 lượt xem

Việc lựa chọn một chiếc xe máy xăng hay máy dầu cũng là vấn đề mà người dùng đang rất băn khoăn, dưới đây là một số phân tích về những đặc điểm giữa 2 loại động cơ để người sử dụng có thể hiểu rõ cũng như lựa chọn đúng với nhu cầu sử dụng của mình.

Sự khác nhau giữa động cơ sử dụng nhiên liệu xăng và dầu:

Đối với động cơ máy xăng, có bộ phận gọi là chế hòa khí có nhiệm vụ hòa trộn không khí và xăng ở dạng hơi với tỷ lệ phù hợp nhất nhằm đảm bảo việc đốt cháy nhiên liệu và không khí trong buồng đốt, khi không khí được nén với áp suất ở nhiệt độ cao khoảng 200 – 300 độ ở cuối kỳ nén thì Bigi đánh lửa làm cho hỗn hợp này bốc cháy tạo nên áp lực đẩy pit tông.

Hyundai Santafe

Hyundai Santafe

Tuy nhiên ở động cơ máy dầu lại khác, nhiên liệu không được hòa trộn với không khí mà được phun trực tiếp vào buồng đốt dạng sường mù, dưới nhiệt độ áp suất cao 500 – 600 độ kết hợp không khí sẽ tự bốc cháy không cần bugi đánh lửa.

Như vậy đôi với động cơ máy xăng tuy có phức tạp hơn đối chút nhưng lại dễ dàng sửa chữa hơn động cơ máy dầu, bởi ở động cơ máy dầu sẽ cần một bộ bơm và vòi phun cao áp chính xác khiến hệ thống này sẽ đắt hơn về chi phí sản xuất cũng như bảo dưỡng.

Hyundai Tucson

Hyundai Tucson

Đối với động cơ máy dầu thường có tỉ số nén cao hơn động cơ máy xăng khoẳng 13 – 24 lần. dẫn tới khả năng vận hành không được êm ái như máy xăng. Tuy nhiên ưu điểm cho động cơ máy dầu là hiệu quả sử dụng nhiên liệu cao hơn gấp 1,5 lần so với máy xăng. Như cùng để sản sinh ra một công suất như nhau thì cần lượng xăng nhiều hơn so với lượng dầu, đồng nghĩa với việc động cơ máy dầu sẽ có hiệu quả đốt cháy nhiên liệu tốt hơn trên cùng một mẫu xe và cùng thời điểm sản xuất.

Động cơ máy xăng lượng nhiên liệu sẽ được đốt cháy triệt để hơn, cũng như ít độc hại hơn, tuy nhiên lượng khí thải lại lớn và nhiều bám muội bụi bẩn, Giá nhiên liệu dầu cũng rẻ hơn nhiều so với xăng.

Tuy nhiên một điểm đáng chú ý nữa  là cùng một mẫu xe thì động máy xăng sẽ có công suất cao hơn tốc độ cao hơn nhưng về mô men xoắn lại nhỏ hơn. Chính vì vậy những khách hàng thích phong cách thể thao tốc độ cũng như khả năng vận hành êm ái sẽ thường lựa chọn động cơ máy xăng thay vì động cơ dầu, còn nếu thường xuyên di chuyển trên những cung đường khó như đèo dốc thì nên sử dụng động cơ máy dầu.

Động cơ máy dầu ngày nay cũng được cải tiến khá nhiều mang lại hiệu quả kinh tế trong việc sử dụng, khả năng bền bỉ ít hỏng hóc do vậy mà giá bán đối với những mẫu xe sử dụng động cơ máy dầu thường cao hơn so với động cơ máy xăng. Tuy nhiên xét về tổng thể thì sử dụng động cơ máy dầu sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với động cơ máy xăng, mặc dù những mẫu xe sử dụng động cơ dầu vẫn còn rất ít và yêu cầu trong việc chế tạo đòi hỏi rất cao, tuy nhiên với công nghệ ngày càng được phát triển thì những dòng xe sử dụng động cơ máy dầu sẽ rất được phổ biến trong thời gian tới.

Tin tức liên quan
THỬ XE HYUNDAI - ĐẾN NGA XEM WORLD CUP
08/03/2018 10:54:40 | 8702 lượt xem
1
Bạn cần hỗ trợ?